Để đi đến quyết định mua nhà thì người mua đã phải xem xét và cân nhắc rất nhiều yếu tố. Đến khi quyết định tiến hành giao dịch, thanh toán tiền mua nhà đất thì lại càng phải thận trọng hơn nữa khi giai đoạn này rất dễ xảy ra rủi ro cho cả người mua lẫn người bán. Nếu mù mờ ở bước này, người mua dễ lâm vào cảnh “tiền mất trắng” hoặc tổn thất tiền bạc và đeo thêm những phiền hà về sau. Vậy nên, hãy nắm rõ quy trình thanh toán tiền mua nhà đất an toàn, đúng theo quy định pháp luật dưới đây để tránh những rủi ro thiệt hại cũng như rắc rối ngoài ý muốn xảy ra.

quy trinh thanh toan tien mua nha oan toan

Lưu ý về tính pháp lý của ngôi nhà

Trước khi đi đến quyết định ký kết hợp đồng thanh toán, bạn cần kiểm tra căn nhà thật kỹ về tính pháp lý và thương lượng mức giá cả mà đôi bên đều hài lòng. Nên lưu ý thêm, đối với nhà ở khi tham gia giao dịch, chuyển nhượng mua bán thì cần hội tụ đủ các điều kiện như: có giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở theo quy định của pháp luật; không bị kê biên; không có tranh chấp về quyền sở hữu; bên bán nhà phải là chủ sở hữu hoặc người đại diện theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, bên mua cũng nên yêu cầu bên bán cung cấp các giấy tờ bản sao về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, chứng minh nhân thân và đem đến UBND cấp xã để kiểm tra, xác minh thông tin. Việc xác minh giấy tờ pháp lý sẽ giúp người mua tránh bị “lừa” với giấy tờ làm giả, chủ sở hữu “giả” cùng nhiều tình huống lừa đảo tinh vi khác được bên mua “bẫy” ra.

Thanh toán tiền đặt cọc

Khi đôi bên đã thống nhất được giá cả và đi đến quyết định tiến hành giao dịch chuyển nhượng nhà đất thì thông thường ở bước đầu tiên người mua sẽ phải đặt cọc một khoản tiền cho người bán. Trong trường hợp đôi bên đã chắc chắn về giao dịch và muốn thanh toán chuyển nhượng luôn thì có thể bỏ qua bước này.

Trong quá trình thực hiện làm hợp đồng đặt cọc, để hợp đồng có giá trị pháp lý thì yêu cầu phải có chữ ký xác nhận của hai bên và không bắt buộc phải công chứng. Tuy nhiên, muốn đảm bảo giao dịch diễn ra suôn sẻ, an toàn và tránh các trường hợp lừa đảo xảy ra thì tốt nhất nên mang hợp đồng đặt cọc đến văn phòng công chứng hoặc Ủy Ban Nhân Dân Phường – Xã để được đóng dấu xác nhận giao dịch.

Mặt khác, nếu hai bên tin tưởng nhau thì có thể thanh toán tiền cọc bằng biên nhận cọc viết tay nhưng lưu ý cần phải có người thứ 3 ký làm chứng thì biên nhận mới có giá trị theo Pháp luật quy định. An toàn hơn thì có thể mời tổ trưởng tổ dân phố ký làm chứng trên biên nhận cọc.

Thông thường tiền đặt cọc theo thông lệ sẽ xuay quanh 10% tổng giá trị của căn nhà và hạn chế đặt cọc nhiều hơn 10% này để tránh rủi ro phát sinh. Khi lập hợp đồng đặt cọc, nên quy rõ trách nhiệm của bên bán trong trường hợp vi phạm hợp đồng, bên bán không thực hiện đúng cam kết thì sẽ phải trả lại tiền đặt cọc, khoản tiền tương tương số tiền đặt cọc hoặc lớn hơn số tiền đặt cọc ngay lập tức.

Thanh toán tiền mua nhà khi ký hợp đồng công chứng

Đây là bước quan trọng nhất trong quy trình thanh toán tiền mua nhà và cũng là bước dễ bị mắc lỗi cũng như khiến người mua dính bẫy của đối phương. Nên biết rằng, sau khi ký hợp đồng công chứng thì hai bên sẽ phải làm thủ tục đăng bộ hoặc khai thuế, bên bán sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân thường là 2% tổng giá trị, bên mua phải đóng lệ phí trước bạ 0,5% tổng giá trị. Ở bước này, người mua không nên đóng trên 95% tổng giá trị nhà nhằm tránh trường hợp bên bán không thực hiện nghĩa vụ thuế cũng như không hỗ trợ bên mua ở các giai đoạn làm thủ tục giấy tờ về sau.

Về phương thức thanh toán thì hai bên hoàn toàn được tự do thỏa thuận thanh toán bằng tiền mặt hay thanh toán qua ngân hàng; thanh toán một lần hay thanh toán chia ra làm nhiều lần và thời điểm bàn giao, địa điểm bàn giao cũng phụ thuộc vào thỏa thuận của đôi bên mà không bắt buộc phải tuân theo quy định nào của pháp luật. Tuy vậy, để bảo vệ quyền lợi của mình thì bên mua nên chú ý đến các điều khoản ràng buộc và ghi rõ trong hợp đồng mua bán.

Với hợp đồng chuyển nhượng nhà đất thì yêu cầu bắt buộc phải công chứng theo quy định. Một khi hợp đồng đã được công chứng thì nó hoàn toàn có giá trị cùng hiệu lực pháp lý, theo đó các bên trong hợp đồng phải có nghĩa vụ thực hiện như đúng những gì đã cam kết. Và kể từ thời điểm hợp đồng được công chứng thì quyền sở hữu đối với nhà đất đã được chuyển từ người bán sang người mua và người mua phải có nghĩa vụ thanh toán theo đúng hợp đồng đã ký.

Sau khi đã công chứng hợp đồng chuyển nhượng thì các bên có nghĩa vụ phải thực hiện nộp thuế và lệ phí trước bạ chậm nhất là ngày thứ 10 kể từ ngày phát sinh nghĩa vụ thuế theo quy định.

Thanh toán sau khi khai thuế và đăng bộ hồ sơ nhà đất

Khi đã hoàn tất các nghĩa vụ về thuế thì hai bên sẽ đến Ủy Ban Nhân Dân Quận, Huyện để tiến hành thủ tục đăng bộ hồ sơ nhà đất. Bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra giấy tờ đầy đủ và ghi phiếu hẹn nhận sổ, thường là 45 ngày làm việc. Sau khi đã có phiến hẹn, bên mua có thể thanh toán hết phần còn lại cho bên bán và giao dịch xem như đã hoàn tất.

Trong một vài trường hợp người bán đưa ra yêu cầu đòi đặt cọc tiền cao hơn hay thanh toán hết tiền trong thời gian ngắn thì người mua nên cẩn thận bởi rất có thể đó là bẫy lừa đảo của người bán. Tốt nhất nên làm theo đúng quy trình và cân nhắc các khoản tiền thanh toán cho hợp lý nhằm đảm bảo quyền lợi của mình trong quá trình giao dịch.