Nguồn cung dồi dào nhưng nhà mặt tiền hay những căn hộ chung cư cao cấp đã không còn được ưa chuộng trong điều kiện hiện nay tại các thành phố HCM. Thay vào đó, nhiều người dân đã tìm đến những căn nhà hẻm quận 4 là một lựa chọn khá phù hợp như một giải pháp nhằm tiết kiệm chi phí. Song, việc mua nhà trong hẻm tồn tại không ít khó khăn và rủi ro. Và sau đây là 3 điều cần biết để mua nhà hẻm nhỏ Quận 4 một cách an toàn, dễ dàng hơn.

Lưu ý khi lựa chọn nhà hẻm quận 4

1. Vấn đề pháp lý

Điều đầu tiên cần biết khi bạn mua nhà trong hẻm nhỏ là vấn đề về pháp lý.

Đề nghị chủ nhà cho xem bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, biên lai nộp thuế trước bạ, bản vẽ hiện trạng. Nên nhờ người có chuyên môn đi cùng phòng trừ trường hợp lo ngại vấn đề giấy tờ giả.

Ngoài ra, người mua nhà cũng nên tìm hiểu tại phòng quản lý đô thị về hiện trạng cũng như quy hoạch trên bản vẽ của ngôi nhà trong hẻm. Nếu nhà đã từng sửa chữa, thay đổi kiến trúc, phải kèm theo giấy phép xây dựng hợp lệ, đồng thời kiểm tra nhà có nằm trong khu quy hoạch, mốc lộ giới hay không.

Thêm vào đó, việc kiểm tra thời gian sử dụng của CMND hay hộ chiếu (trong 10 năm đối với hộ chiếu, 15 năm với CMND kể từ ngày cấp), giấy đăng ký kết hôn, sổ hộ khẩu… để đảm bảo bên bán là chủ sở hữu ngôi nhà cũng quan trọng không kém.

2. Chất lượng về căn nhà

Chất lượng căn nhà là điều cần thiết trong việc mua nhà trong các hẻm nhỏ. Thông thường những căn nhà trong hẻm nhỏ thường có chất lượng không được tốt. trải qua một thời gian dài, những căn nhà ở đây thường có hiện tượng rạn nứt, sụt lún.

Việc bảo trì cho những căn nhà này khá vất vả và tốn nhiều thời gian do diện tích ở đây tương đối nhỏ hẹp. Chi phí cho việc tu sửa cũng rất cao.

3. Vấn đề về giao thông

   Về vấn đề vận chuyển, đi lại rất bất tiện: Điều đáng lo ngại ở đây chính là sự bất tiện trong việc sinh hoạt và đi lại của gia đình bạn. Mua hẻm càng nhỏ càng bất lợi cho gia đình bạn. Khi bạn đã quyết định mua một ngôi nhà trong hẻm nhỏ thì đồng nghĩa với việc bạn phải chấp nhận vấn đề đi lại bất tiện. Hẻm càng nhỏ thì giá nhà sẽ càng thấp nhưng tốt nhất bạn nên chọn mua những ngôi nhà có đường hẻm rộng từ 3.5m trở nên để thuận tiện hơn cho việc đi lại của mình.

Tóm lại, hãy tìm hiểu thật kỹ những vấn đề khi mua nhà hẻm nhỏ ở Quận 4 để lựa chọn cho mình một ngôi nhà ưng ý nhất, bạn nhé!