Các cụ ta thường nói “an cư mới lạc nghiệp”, có một nơi sinh sống ổn định thì mới có thể an tâm phát triển sự nghiệp được. Ngày nay, thị trường bất động sản sôi động khiến cho việc lựa chọn một ngôi nhà phù hợp không phải qúa khó, có người thích ở nhà chung cư, nhưng cũng có những người thích mua nhà riêng trong hẻm. Vậy những rắc rối thường gặp khi mua nhà hẻm quận 5 là gì?

Tính pháp lý của ngôi nhà

Đây là một trong những rắc rối thường gặp khi mua nhà trong hẻm nói chung. Khi quyết định mua một căn nhà ở trong ngõ quận 5, điều tiên quyết bạn cần phải tìm hiểu kỹ tính pháp lý của căn nhà đó. Nó có nằm trong diện quy hoạch của địa phương hay không? Để biết chính xác vấn đề pháp lý của căn nhà, bạn cần lên Uỷ ban phường, ban địa chính để tham khảo trực tiếp hoặc có thể dò hỏi thông tin từ những người dân sống quanh khu vực đó.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải xem trực tiếp sổ hồng căn nhà, xác minh nhà có phải xây dựng trái phép hay không, ví dụ như ngôi nhà đó có nhiều tầng nhưng trong sổ hồng lại cung cấp thông tin khác thì bạn cần phải tìm hiểu thật cẩn thận, ngôi nhà có nằm trong diện quy hoạch hoặc giải toả hay không?

Hơn nữa, khi nhìn sổ hồng bạn sẽ biết được diện tích ngôi nhà ghi trên đó là bao nhiêu. Nếu như diện tích thực chủ nhà cung cấp có chênh so với số liệu ghi trong sổ chứng tỏ người chủ cũ có xây dựng lấn chiếm thêm, bạn chỉ cần tính tiền mua nhà dựa theo diện tích ở sổ hồng ghi thôi nhé.

Nhà trong ngõ qúa nhỏ

Chú ý khi mua nhà phố trong ngõ nữa là bạn cần tránh chọn những ngõ qúa nhỏ. Ở quận 5 và rất nhiều nơi khác của thành phố có những con hẻm diện tích chỉ khoảng 3,5m, chỉ vừa cho xe máy tránh nhau, thậm chí là chỉ có 1 xe máy đi lọt. Nếu như bạn chọn mua nhà những con hẻm này, bạn sẽ phải đối mặt với việc vất vả di chuyển, đi lại, đó còn chưa kể đến tính thanh khoản còn kém hơn rất nhiều so với nhà phố ở những hẻm to.

Trong hẻm nhỏ, chi phí xây dựng, sửa chữa hay bất cứ việc gì cũng tiêu tốn hơn rất nhiều so với ở những con hẻm lớn do không có chỗ chứa vật tư, tốn thêm chi phí xây dựng… Ở một nơi qúa chật chội, dân cư đông dễ xảy ra vấn đề hoả hoạn, cháy nổ, ngập lụt… Theo thống kê của thành phố, hầu hết các vụ cháy đều xảy ra ở những con hẻm nhỏ, tiếp cận khó khăn. Khi không có nhu cầu sử dụng, bạn có thể bị ép giá nhiều so với những ngôi nhà hẻm lớn.

Nhà trong hẻm thường có chi phí rẻ hơn so với những căn nhà hẻm lớn. Tuy nhiên, nhiều người thành công và tài giỏi vẫn thường quan niệm rằng: thà mua nhà nhỏ nhưng hẻm to, còn hơn là mua phải nhà to nhưng hẻm nhỏ. Đó là vì họ đã tính đến những phương án khó khăn trên rồi.

Tránh mua nhà cuối hẻm cụt

Khi mua nhà trong hẻm cần tránh tuyệt đối mua những ngôi nhà tận cuối của hẻm cụt. Những ngôi nhà ở vị trí này thường mang lại nguồn khí tiêu cực, gây bất lợi cho gia chủ, ảnh hưởng tới sức khoẻ và tài lộc của gia chủ.